7 loại ngũ cốc nguyên cám tốt cho sức khỏe và lưu ý khi sử dụng

Posted on Thực phẩm, Tin tức 415 lượt xem

Rất nhiều người nhắc đến ngũ cốc nguyên cám như một thực phẩm nhiều dinh dưỡng. Vậy ngũ cốc nguyên hạt nguyên cám là gì? Chúng khác gì với ngũ cốc thông thường và chúng có thực sự tốt hơn hay không? Cùng Famcogo tìm hiểu chi tiết về 7 loại ngũ cốc nguyên cám, hàm lượng dinh dưỡng, cách sử dụng và bảo quản chúng sao cho hiệu quả nhất có thể.

1. Giới thiệu về ngũ cốc nguyên cám

1.1. Ngũ cốc nguyên cám là gì? 

Ngũ cốc là một loại lương thực phổ biến được ưa chuộng ở nhiều quốc gia và được chế biến thành rất nhiều món ăn. Về cấu tạo, hạt ngũ cốc hoàn chỉnh gồm 3 phần là lớp cám nằm ngoài cùng, nội nhũ và phôi

ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám thường gặp.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám thường gặp.

Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên cám là ngũ cốc vẫn giữa được đầy đủ các lớp gồm lớp cám, nội nhũ và phôi. Lớp cám khá mỏng mịn, nhỏ như những hạt bụi bám quanh hạt ngũ cốc, thường có màu sậm hơn so với nội nhũ bên trong, do đó dễ bị hiểu lầm là lớp bụi bẩn bám vào ngũ cốc.

1.2. Cách thu hoạch ngũ cốc để giữ nguyên vỏ cám của ngũ cốc

Lớp cám của ngũ cốc rất mỏng manh, do đó để giữ được lớp cám cho hạt ngũ cốc, khi thu hoạch sẽ cần nhiều thời gian và sự tỉ mỉ hơn bởi lớp cám ngũ cốc thật sự rất dễ trôi. Đối với những loại hạt như gạo trắng, gạo lứt, hạt lúa mì… thì sẽ cần các công cụ xay xát đặc biệt để giữ được lớp cám. 

Sau khi tách vỏ, để giữ được lớp cám thì không nên tác động gì thêm đối với hạt gạo. Một số bước như làm trắng, tẩy sạch các loại gạo, ngũ cốc thì khả năng cao là lớp cám sẽ mất đi rất nhiều. Nếu làm bột ngũ cốc nguyên cám thì sau khi tách vỏ nên đem ngũ cốc đó đi xay luôn thì mới cho ra bột nguyên cám đúng nghĩa. 

Cách làm ngũ cốc nguyên hạt cũng tương tự như trên, chỉ thu hoạch về, tách lớp vỏ cứng bên ngoài nếu có về, để nguyên hạt và chế biến.

1.3. Những thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc nguyên cám

Tùy theo từng loại ngũ cốc cụ thể mà ngũ cốc với phần vỏ cám sẽ có những loại chất dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên thông thường các lớp ngũ cốc sẽ chứa:

  • Lớp cám nằm ngoài cùng chứa nhiều chất xơ và vitamin B, khoáng chất chống oxi hóa.
  • Nội nhũ chiếm khối lượng lớn nhất trong hạt ngũ cốc, chứa nhiều carbohydrates và protein.
  • Phôi (hay còn gọi là mầm) ngũ cốc thường nằm trong cùng, chứa protein, dầu, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa.
Các chất dinh dưỡng thường có trong các loại hạt
Các chất dinh dưỡng thường có trong các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám.

2. Một số loại ngũ cốc nguyên cám thường gặp 

Các loại ngũ cốc nguyên vỏ cám có nhiều lợi ích dinh dưỡng và có thể làm nguyên liệu cho đa dạng món ăn. 

2.1. Lúa mạch nguyên cám 

Lúa mạch hay còn gọi là đại mạch, tên tiếng anh là Barley, là loại thực vật thân thảo được dùng làm ngũ cốc, sản xuất rượu bia, làm nhiều món ăn như cháo, mì, bánh mì, bánh ngọt, salad… Có hai loại lúa mạch với màu sắc khác nhau đó là lúa mạch thông thường (có màu vàng nhạt) và lúa mạch đen (có màu sẫm như gạo lứt).

Lúa mạch đen và trắng nguyên cám.
Lúa mạch đen và trắng nguyên cám.

Lúa mạch chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin B, khoáng chất và chất chống oxi hóa, đặc biệt là ở lớp vỏ cám. Nó cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp kiểm soát đường huyết và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, lúa mạch cũng có thể giúp giảm cholesterol và hỗ trợ quá trình giảm cân.

2.2. Gạo lứt nguyên cám 

Gạo lứt nguyên cám được rất nhiều người chọn thêm vào chế độ ăn bởi công dụng tuyệt vời của nó. Nó chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin như vitamin E, vitamin B, acid folic và lignan – một nhóm chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ huyết áp, giảm phản ứng viêm và giảm lượng cholesterol trong máu.

Gạo lứt nguyên cám
Gạo lứt nguyên cám sẽ không bóng và đẹp như gạo lứt đã làm sạch.

Cứ trong 100 gam gạo lứt nấu chín sẽ có 1,8 gam chất xơ, trong khi ở cùng một lượng gạo trắng chỉ có 0,6 gam chất xơ. Bên cạnh đó, gạo lứt cũng không chứa gluten, nên nếu bạn bị dị ứng gluten cũng có thể dùng được.

2.3. Yến mạch nguyên cám 

Đây là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe với nhiều loại vitamin, không chứa gluten, các chất chống oxi hóa như avenanthramide (giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng, bệnh huyết áp thấp), chứa beta-glucan (hỗ trợ sự tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm LDL cholesterol xấu).

yến mạch nguyên hạt, nguyên cám chưa cán dẹp.
Hình dạng của yến mạch nguyên hạt, nguyên cám chưa cán dẹp.

Thông thường trên thị trường bạn sẽ bắt gặp rất nhiều loại yến mạch cán dẹt đã qua sơ chế, bột yến mạch bởi yến mạch nguyên hạt thường khá khó để chế biến. Vậy nên một số người có thể không biết hình dạng thực của yến mạch cũng khá giống hạt gạo nhưng có phần rãnh trên thân.

Các loại yến mạch qua sơ chế thường ít cám hơn, tuy nhiên nếu bạn muốn mua yến mạch nguyên cám thì bạn nên đọc kỹ bao bì để xem các thông tin về phần vỏ cám này.

2.4. Lúa mì nguyên cám 

Lúa mì có thể không quá phổ biến ở Việt Nam và mọi người thường biết đến chúng ở các dạng bánh mì, bánh ngọt, các loại sợi mì hơn. Đồng thời chúng cũng chứa lượng gluten khá cao nên có thể không phù hợp với nhiều người. 

Lúa mì nguyên cám
Lúa mì nguyên cám có màu sậm, vỏ cám mịn.

Tuy nhiên, đây vẫn là một loại lương thực dinh dưỡng với nhiều chất chống oxi hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bạn có thể mua chúng ở siêu thị với phần nhãn ghi whole wheat.

2.5. Hạt kê 

Hạt kê từng được sử dụng làm ngũ cốc trong hàng ngàn năm, chúng có kích thước nhỏ nhưng rất giàu chất xơ, magie, mangan, kẽm, kali, sắt, vitamin B, protein, đặc biệt chúng không chứa gluten.

Hạt kê
Hạt kê là một loại hạt giả ngũ cốc nhiều dinh dưỡng.

Đã có một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả của hạt kê trong việc giúp giảm viêm, cân bằng đường huyết và giảm nồng độ triglyceride trong máu. Để chế biến hạt kê bạn có thể dùng làm chè, nấu cháo, trộn chung cùng gạo để nấu cơm, làm xôi, làm bánh, làm sữa hạt kê, các món súp, hầm…

2.6. Hạt diêm mạch (hay hạt quinoa) 

Hạt diêm mạch có màu nâu, màu đen, màu trắng và có nguồn gốc từ Nam Mỹ, dù không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng chúng lại được coi là một loại siêu thực phẩm. Chúng thậm chí còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất béo tốt và chất xơ hơn lúa mì, yến mạch ở cùng khối lượng.

Hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch có nhiều màu sắc khác nhau.

Hạt quinoa còn là loại thực phẩm đặc biệt khi chứa protein gần như hoàn chỉnh với 9 loại axit amin thiết yếu, điều khó thấy ở thực vật. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa như quercetin và kaempferol, giúp trung hòa gốc tự do gây bệnh tim mạch và ung thư.

Hạt quinoa có hương vị khá dễ ăn, béo giống hạnh nhân và sữa. Thông thường chế biến diêm mạch nguyên hạt sẽ cần 15 – 20 phút để nấu chín. Bạn có thể dùng hạt quinoa để ăn thay thế cơm, trộn vào canh, các món cà ri, thịt hầm, salad, nghiền bột để làm bánh cũng rất ngon. 

2.7. Hạt kiều mạch

Đây là một loại giả ngũ cốc được sử dụng như ngũ cốc, có hình dạng là cây thân thảo, có tên gọi khác là tam giác mạch, mạch ba góc. Ở Việt Nam hạt kiều mạch được trồng nhiều ở vùng miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng và Thái Nguyên.

Hạt kiều mạch
Hạt kiều mạch được trồng nhiều ở miền Bắc Việt Nam.

Kiều mạch là một nguồn phong phú chất xơ (đặc biệt là chất xơ hòa tan beta-glucan), lượng protein tương đối cao so với các loại ngũ cốc khác, omega-3, vitamin B1, B6, folate, magie, sắt, kẽm, axit folic và vitamin E giúp chống oxi hóa… Bạn có thể dùng kiều mạch để pha trà, làm sữa hạt, nấu cháo.

3. Những lợi ích sức khỏe của ngũ cốc nguyên cám 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lớp cám của ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng, do đó việc ăn ngũ cốc nguyên vỏ cám sẽ tốt hơn các loại ngũ cốc bị mất lớp cám mỏng này. 

3.1. Lớp cám của ngũ cốc giàu chất xơ tốt cho cơ thể 

Ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ hơn so với ngũ cốc đã qua chế biến, bị loại bỏ lớp cám. Cụ thể chất xơ trong ngũ cốc còn nguyên cám là:

  • Chất xơ hòa tan: Phần cám của các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, lúa mì chứa chất xơ hòa tan, ví dụ như beta-glucan. Chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước và tạo thành một chất nhầy trong ruột, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường glucose, điều này có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
  • Chất xơ không hòa tan: Lớp vỏ cám ngũ cốc cũng chứa chất xơ không hòa tan, như cellulose và hemicellulose. Chất xơ không hòa tan không bị tiêu hóa trong ruột non và tạo một lượng lớn chất thải, giúp tăng cường chức năng ruột, giảm nguy cơ táo bón và bệnh trực tràng.

3.2. Cung cấp lượng vitamin và khoáng chất  

Trong lớp vỏ cám tưởng chừng như mỏng manh của ngũ cốc thì lại chứa rất nhiều dưỡng chất như:

  • Vitamin B: Trong lớp cám của ngũ cốc rất giàu các loại vitamin B như vitamin B1 (thiamin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B6 và axit folic. Các vitamin B này cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, chức năng thần kinh và tạo cấu trúc tế bào máu.
  • Vitamin E: Đây là chất chống oxi hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.
  • Chất xơ: Lớp vỏ cám chứa chất xơ không hòa tan (giúp tạo độ bão hòa và kích thích sự di chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa), và chất xơ hòa tan có khả năng hòa tan trong nước, giảm cholesterol máu, kiểm soát đường huyết.
  • Khoáng chất: Ngũ cốc nguyên cám cung cấp nhiều khoáng chất như sắt (giúp sản xuất hồng cầu), magie, kẽm và đồng tham gia vào quá trình sinh hóa của cơ thể.
  • Chất béo omega 3: Lớp vỏ cám chứa chất béo có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất béo không bão hòa và chất béo omega-3. Chất béo là nguồn năng lượng dự trữ, giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và duy trì sự khỏe mạnh của da và tóc.
  • Chất chống oxy hóa: Lớp vỏ cám chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol và phytochemicals. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự hủy hoại tế bào do các gốc tự do gây ra và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và chống vi khuẩn.
Các loại hạt ngũ cốc
Các loại hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe.

3.3. Ngũ cốc nguyên cám giúp phòng ngừa tim mạch và tiểu đường type 2 

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên cám có khả năng giảm mức cholesterol máu, đặc biệt là cholesterol LDL quá mức gây tác động xấu đến cơ thể. Điều này giúp người dùng ngũ cốc còn nguyên vỏ cám sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với dùng ngũ cốc tinh chế.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong lớp vỏ cám cũng giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường glucose, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

3.4. Ngũ cốc nguyên cám giúp quản lý cân nặng

Chất xơ trong lớp vỏ cám tạo cảm giác no lâu hơn và giúp bạn kiểm soát cảm giác đói, hạn chế thèm ăn. Nhờ đó mà chúng có thể giúp duy trì cân nặng ổn định hoặc hỗ trợ bạn giảm cân. 

Bằng cách sử dụng các loại ngũ cốc còn vỏ cám, bạn sẽ no lâu hơn so với khi ăn cùng một lượng ngũ cốc tinh chế, từ đó giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ trong một ngày.

3.5. Ăn ngũ cốc nguyên cám giảm khả năng mắc ung thư 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng ngũ cốc với lớp vỏ cám thay thế ngũ cốc tinh chế có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư buồng trứng

Đồng thời, chất xơ trong các loại ngũ cốc còn nguyên vỏ cám có khả năng kết hợp và loại bỏ các chất gây ung thư trong ruột, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người sử dụng thường xuyên.

3.6. Khả năng làm tăng sức đề kháng 

Với các công dụng trên, dùng ngũ cốc với đầy đủ lớp vỏ cám sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, từ đó gia tăng đề kháng. Đồng thời một số loại ngũ cốc nguyên cám cũng chứa các chất kháng khuẩn tự nhiên như lignan và flavonoid, giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

lợi ích của ngũ cốc
Ngũ cốc có nhiều lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe.

3.7. Ngũ cốc nguyên cám có thể được dùng để dưỡng da

Một số nghiên cứu đã tìm thấy công dụng của phần cám trong hạt ngũ cốc chứa nhiều vitamin như vitamin E, các chất chống oxi hóa quan trọng (polyphenol, flavonoid), các chất kháng viêm tự nhiên (axit ferulic và phytic)...

Các chất này có tác dụng tốt đối với làn da, giúp da căng bóng giảm lão hóa và cám ngũ cốc đã được nhiều hãng mỹ phẩm sử dụng để chiết xuất mỹ phẩm. Phổ biến nhất phải kể đến là các loại cám gạo, cám yến mạch…

Một số người cũng sử dụng mặt nạ từ cám gạo, cám ngũ cốc để đắp mặt nạ và đạt được những hiệu quả khá tích cực, từng là cơn sốt làm đẹp được chị em yêu thích.

4. Một số món ngon từ ngũ cốc nguyên cám

4.1.  Ngũ cốc nguyên hạt ăn như thế nào?

Để ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như bắp, các loại đậu hạt, bạn có thể dùng để nấu các loại chè, làm các món hầm, sấy khô hoặc rang để ăn vặt, xay ra để làm bột làm bánh…

Các nguyên liệu nấu chè đậu nguyên hạt gồm các loại đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, mỗi loại 200 gam. Thêm 200 gam bột bắp, 400ml nước cốt dừa, 200 gam đường, 1 ống vani nếu muốn. Bạn cũng có thể thêm một chút muối để chè thêm đậm đà.

Để nấu chè đậu bạn làm các bước sau: 

  • Bước 1: Ngâm các loại đậu qua đêm hoặc ít nhất là 4-6 giờ. 
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi vừa đủ cao hơn lớp đậu. Đun sôi và nấu đậu cho đến khi chúng mềm và nhừ.
  • Bước 3: Khi đậu đã mềm, tiếp tục đổ nước cốt dừa vào nồi. Trộn đều và đun sôi.
  • Bước 4: Thêm đường và muối vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan. Nếu muốn có hương vị vani, bạn cũng có thể thêm ống vani vào nồi và đun sôi trong một vài phút.
  • Bước 5: Cuối cùng, thêm bột bắp (hoặc bột nếp) vào nồi, từ từ khuấy đều để tránh tạo cục. Đun sôi và nấu trong khoảng 5-10 phút cho đến khi chè có độ sánh mong muốn.

Sau khi tắt bếp, bạn để chè nguội bớt là có thể dùng được. Sau đó bạn có thể dùng bình thường hoặc thêm đá vào chè. Bạn cũng có thể thêm cốt dừa và đậu phộng rang lên trên để chè thêm béo.

Chè đậu
Chè đậu sau khi hoàn thành.

4.2. Các món ăn sáng ngon từ ngũ cốc có lớp cám

Một cách phổ biến để sử dụng ngũ cốc nguyên cám là trong bữa sáng. Bạn có thể dùng chúng để nấu cháo, muesli, hoặc làm bánh mì, bánh quy và vì chúng giàu chất xơ và các dưỡng chất quan trọng nên sẽ giúp cung cấp năng lượng bền vững, tạo cảm giác no lâu hơn vào buổi sáng.

Đối với các món bánh, bạn vẫn tiến hành làm như bạn chế biến ngũ cốc thông thường. Tuy nhiên đối với các loại gạo, khi vo gạo bạn không nên chà xát quá lâu bởi điều này sẽ làm mất lớp cám của ngũ cốc.

4.3. Các món cơm với ngũ cốc còn vỏ cám

Thông thường, các loại ngũ cốc rất giàu tinh bột nên bạn có thể sử dụng trong hầu hết các bữa ăn. Nếu đó là các loại gạo như gạo lứt, gạo nếp, gạo trắng thì bạn có thể dùng để nấu cơm, nấu xôi.

5. Những lưu ý khi sử dụng ngũ cốc nguyên cám 

5.1. Những người không nên sử dụng ngũ cốc nguyên cám

Dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng không phải là ai cũng nên ăn ngũ cốc nguyên cám bởi có một số người sẽ không thích hợp để sử dụng như:

  • Người bị bệnh celiac (người có dị ứng và không dung nạp gluten): Phần vỏ cám của lúa mạch, lúa mì có chứa gluten, một loại protein có thể gây phản ứng dị ứng hoặc không dung nạp đối với một số người.
  • Người bị vấn đề tiêu hóa: Các chất xơ trong ngũ cốc nguyên cám có thể gây khó chịu và tăng triệu chứng cho những người có vấn đề tiêu hóa như dạ dày nhạy cảm, hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh Crohn. Nếu bạn có một trong những vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng ngũ cốc còn phần vỏ cám.
Người dị ứng gluten
Người dị ứng gluten không nên ăn ngũ cốc còn phần vỏ cám.

Nếu bạn thắc mắc người ăn chay có nên sử dụng ngũ cốc nguyên cám không thì câu trả lời là có, rất nên bởi chúng chứa các chất béo tốt và protein gần như hoàn chỉnh (giống với protein từ các loại thịt), điều mà người ăn chay thường thiếu. 

5.2. Ngũ cốc nguyên cám mua ở đâu?

Để mua ngũ cốc nguyên vỏ cám bạn có thể đến các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm hữu cơ, tìm những loại có ghi ngũ cốc nguyên cám trên bao bì. Trên một số sàn thương mại điện tử cũng có các loại đậu hạt nguyên cám được bày bán. 

Một nguồn khác bạn có thể tham khảo đó là mua trực tiếp từ người nông dân, sau khi họ mới tiến hành thu hoạch xong và chưa qua các lớp sơ chế nào khác. Bằng cách này, bạn có thể mua được ngũ cốc với lớp cám đảm bảo nguyên vẹn nhất có thể.

5.3. Cách lựa chọn và mua ngũ cốc nguyên cám chất lượng

Trừ các loại hạt với phần da trơn nhẵn như đậu đen, đậu xanh, đậu nành thì các loại hạt có lớp cám như gạo trắng, gạo lứt, hạt lúa mạch, hạt yến mạch sẽ không có bề mặt láng mịn. 

Để chọn được ngũ cốc còn nguyên phần cám chất lượng, bạn cần phải kiểm tra lớp vỏ cám của chúng. Nếu các loại hạt kể trên vẫn còn lớp mỏng tối màu, giống như bột bám quanh thì đó là ngũ cốc nguyên cám. Dễ thấy nhất là sau khi sờ vào, bạn sẽ thấy một lớp bột dày trên tay mình. Còn nếu không có lớp bột nào hoặc rất ít bột thì đó là ngũ cốc không còn nhiều cám. 

Bên cạnh đó, nếu bạn mua ngũ cốc được đóng thành túi thì có thể nhìn bằng mắt thường để xem còn lớp cám hay không, đọc bảng thành phần để xem có chứa chất các chất làm trắng không vì nếu làm trắng thì lớp cám sẽ biến mất. 

Nếu bạn chọn các loại ngũ cốc nguồn gốc hữu cơ thì khả năng chúng còn lớp cám cũng sẽ cao hơn, đồng thời bạn cũng không cần lo sợ ăn phải các loại thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng còn dính trên hạt ngũ cốc.

5.4. Hướng dẫn bảo quản ngũ cốc nguyên cám 

  • Bảo quản trong điều kiện khô ráo để tránh hút ẩm và bị mốc, hư hỏng.
  • Đậy kín bao bì: Sau khi mở bao bì, hãy đậy kín hoặc đóng kín chúng trong bao, nhưng tốt nhất là trong thùng hay hộp kín để giữ cho chúng tránh bị nhiễm mầm bệnh.
  • Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp: Đặt ngũ cốc trong một nơi tối vì ánh sáng trực tiếp có thể làm giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Ngũ cốc nguyên cám là loại ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe rất đáng để thêm vào trong chế độ ăn của bạn. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này của Famcogo sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại ngũ cốc này, đồng thời giúp bạn chọn lựa, chế biến và sử dụng ngũ cốc nguyên cám một cách hiệu quả.

Click xem thêm sản phẩm liên quan: Thực phẩm
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:Famcogo – Tốt cho sức khỏe, tốt cho cuộc sống
Địa chỉ: C-TT3-4, Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0962-962-552
Fanpage: Famcogo Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0962962552