Cách làm bánh gạo Hàn Quốc chuẩn vị và review một số loại ăn liền

Posted on Tin tức, Tips 150 lượt xem

Bánh gạo Hàn Quốc là một trong những món ăn từ đất nước củ sâm mà người Việt yêu thích nhất, đặc biệt là người trẻ. Nhắc đến bánh gạo người ta sẽ nghĩ ngay đến những bộ phim Hàn với các diễn viên quây quần bên xe bánh nóng hổi, hay khi ăn chung với gà rán. Thực tế món này không hề khó để chế biến tại nhà. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Famcogo để biết chi tiết cách làm nhé.

1. Các loại bánh gạo Hàn Quốc 

1.1. Bánh gạo Hàn Quốc là gì? 

Nhiều người nhắc đến bánh gạo Hàn Quốc là nhớ ngay đến tokbokki, nhưng trên thực tế thì bánh gạo là các loại bánh làm từ gạo. Hàn Quốc có rất nhiều loại bánh gạo khác nhau. Bánh gạo có tên gọi chung là “tteok”, trong đó có cả bánh ngọt và bánh mặn như tokbokki.

1.2. Bánh gạo cay tokbokki là gì?

Bánh gạo cay tokbokki là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, có tên gọi đầy đủ là “Tteokbokki” với thành phần chính là “tteokmyeon” (bánh gạo mỏng), xào chung với các nguyên liệu gồm rau, chả cá, tương ớt đỏ, nước tương…

bánh gạo Hàn Quốc
Bánh gạo cay Hàn Quốc Tokbokki có màu sắc hấp dẫn.

Có người nói rằng món ăn này được bắt nguồn từ món ăn hoàng cung được chế biến bằng cách chiên thịt bò ướp nước tương và bánh gạo. Một số nơi khác thì cho rằng bánh gạo cay được nấu tương tự như các món jjim (hấp) với phần bánh gạo trắng được chiên sơ qua. 

1.3. Một số loại bánh gạo ngọt của Hàn Quốc

Ngoài bánh gạo cay, các loại bánh gạo Hàn Quốc có vị ngọt cũng rất thơm ngon hấp dẫn. Dưới đây là một số loại phổ biến được ưa chuộng nhất: 

  • Chapssaltteok: Được làm từ gạo nếp và bột đậu đỏ, có lớp vỏ màu trắng, vị dai, thường sử dụng để làm món tráng miệng trong các bữa tiệc.
  • Songpyeon: Là một loại bánh gạo hình bán nguyệt, được người Hàn Quốc tặng nhau vào mỗi dịp Tết trung thu. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, nhân bánh thường làm từ đỗ xanh, đậu đỏ, hạt dẻ hoặc hạt mè.
  • Injeolmi: Được chế biến từ các nguyên liệu như gạo nếp, đậu nành, đậu đỏ…, khi ăn cắt thành từng miếng hình chữ nhật có kích cỡ vừa ăn.
  • Gyeongdan: Bánh có hình dạng và hương vị khá giống món bánh gạo Chapssaltteok. Điểm khác biệt là món bánh này có phần vỏ được làm từ bột gạo mềm, phần nhân phía trong làm từ đậu đỏ ngọt. Sau đó, bánh sẽ được luộc chín và phủ lên trên các loại bột nhiều màu sắc khác nhau.
  • Yaksik: Bánh này thường được ăn ngay khi còn nóng và dẻo, khi bánh nguội sẽ được cắt thành nhiều miếng nhỏ hơn. Nguyên liệu chính để tạo nên món bánh này là gạo nếp, mật ong, hạt thông.
bánh gạo ngọt
Một số loại bánh gạo ngọt truyền thống của Hàn Quốc.

2. Cách nấu bánh gạo Hàn Quốc có sẵn

Các bước để nấu bánh gạo cay Hàn Quốc không quá khó, tuy nhiên phần lâu nhất chính là chuẩn bị bánh gạo. Do đó bạn có thể mua sẵn bánh gạo tại các siêu thị để tiết kiệm thời gian. Dưới đây là hướng dẫn nấu bánh gạo Hàn Quốc với phần bánh có sẵn. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bánh gạo Hàn Quốc tokbokki

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm: 

  • 500g bánh gạo (bánh gạo Tteok hoặc bánh gạo cuộn)
  • 3 – 4 miếng chả cá Hàn Quốc. 
  • 1 chén nước
  • 400ml nước luộc gà (có thể thay bằng nước cốt gà) 
  • Tương ớt Hàn Quốc khoảng 1 muỗng canh (tuỳ khẩu vị)
  • Bột ớt Hàn Quốc
  • Gia vị: tương đen, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối
  • 1/2 củ hành tây (thái nhỏ)
  • 1 củ cà rốt (tùy chọn)
  • 2-3 tép tỏi (băm nhuyễn)
  • 1 quả trứng gà (tuỳ chọn)
  • Rau mùi (thái nhỏ) và gia vị tùy ý (hành khô băm nhỏ, vừng rang,…)

2.2. Các bước chế biến bánh gạo Hàn Quốc tokbokki

Với phần nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn tiến hành các bước sau đây:

  • Bước 1: Hấp bánh gạo. Bạn đổ một lượng nước vào nồi, sau đó đặt bánh gạo lên phần khay hấp. Đun sôi và hấp bánh gạo trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chín mềm.
  • Bước 2: Chuẩn bị nước sốt bánh gạo tokbokki. Bạn trộn nước, tương đen, tương ớt, đường, nước mắm và dầu ăn sao cho vừa miệng. Tiếp đó bạn bắc chảo lên bếp, đổ hỗn hợp vào đun nhỏ lửa đến khi chúng hòa quyện vào nhau và sánh lại là được.
  • Bước 3: Nấu bánh gạo cay Tokbokki. Bắc chảo lên bếp, là nóng dầu ăn và xào tokbokki đến khi bánh vàng đều, sau đó cho tiếp chả cá vào đảo thêm 5 phút. Cà rốt và hành tây thái sợi bạn cho vào đảo chung. Nếu muốn bánh gạo thêm ngậy bạn có thể cho trứng gà vào nồi và khuấy đều. Tiếp theo bạn đổ nước sốt vào, đun một lát cho bánh ngấm gia vị sốt nhưng không bị cháy là được.
  • Bước 4: Thêm các gia vị và hoàn thiện. Trước khi tắt bếp, bạn thêm rau mùi và các gia vị tùy ý (hành khô băm nhỏ, vừng rang,…) vào nồi và khuấy đều.

Nếu bạn thích bánh gạo phô mai, bạn cũng làm tương tự như trên nhưng bổ sung thêm phô mai vào bước thứ 3, đảo đều khoảng 2 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh gạo cay tokbokki và có thể chuyển ra đĩa để thưởng thức được rồi.  

2.3. Một số lưu ý khi nấu và ăn bánh gạo cay tokbokki

Cách làm bánh gạo cay tobokki không quá khó, bạn có thể thực hiện tại nhà và dưới đây là những lưu ý để có món ăn ngon hơn là: 

  • Về bánh gạo: Sử dụng loại bánh gạo phù hợp cho Tokbokki như bánh gạo Tteok hoặc bánh gạo cuộn. Đối với bánh gạo Tteok, nếu bạn sử dụng bánh gạo khô, hãy ngâm bánh gạo trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để làm mềm bánh. Nếu bạn có thể tìm được bánh gạo tươi bạn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần ngâm.
  • Điều chỉnh độ cay: Bánh gạo tokbokki thường phải cay mới chuẩn vị, tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi lượng tương ớt theo khẩu vị cá nhân bằng cách thêm hoặc bớt tương ớt, ớt bột. 
  • Thời gian nấu: Khi nấu bánh gạo cay Tokbokki, hãy đảm bảo nấu đủ thời gian để bánh gạo chín mềm và nước sốt thấm vào bánh. Nếu bánh gạo còn cứng sau khi nấu, bạn có thể nấu thêm trong thời gian ngắn hơn hoặc thêm một chút nước để nấu tiếp.
  • Đừng quên rau và gia vị: Bạn có thể thêm rau và gia vị khác vào bánh gạo cay Tokbokki để làm món ăn thêm phong phú và ngon miệng. Một số lựa chọn phổ biến là hành tây, tỏi, cà rốt, bắp cải, cải trắng và rau mùi. Bạn cũng có thể thêm gia vị như hành khô băm nhỏ, vừng rang, hành ngò, vài giọt dấm gạo, hoặc bột mì để làm đặc nước sốt.
  • Thưởng thức nóng: Bánh gạo cay Tokbokki sẽ ngon nhất khi ăn nóng, đặc biệt là nếu bạn có thêm phô mai.
nguyên liệu nấu tokbokki
Minh họa nguyên liệu nấu tokbokki tại nhà.

3. Cách tự tay làm bột bánh gạo cay tại nhà 

Ở phía trên, chúng ta đã biết cách làm bánh gạo với phần bánh được mua sẵn. Dưới đây là cách làm phần bánh gạo teok yeon tại nhà cho những bạn đam mê nấu nướng muốn biết thêm về cách chế biến hoàn chỉnh món ăn này.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nhiều người thắc mắc tokbokki làm từ gạo nếp hay gạo tẻ thì câu trả lời là cả hai loại gạo trên, tuy nhiên cần xay chúng thành bột và thêm các nguyên liệu khác, cụ thể như sau:

  • 50g bột gạo tẻ
  • 150g bột nếp
  • 25g bột năng
  • 5g muối
  • 230ml nước ấm

3.2. Các bước tự làm phần bánh gạo Hàn Quốc

Chi tiết cách làm bánh gạo bằng bột gạo tẻ và bột gạo nếp như sau:

  • Bước 1: Trộn bột. Trộn đều bột gạo, bột nếp, bột năng và muối trong một tô lớn. Thêm nước ấm và trộn đều cho đến khi thành một khối bột mềm, dẻo và mịn. Nhồi bột cho đến khi khối bột đạt được độ mềm, dẻo, mịn.
  • Bước 2: Cắt bột. Chia khối bột làm 4 phần. Lấy từng phần và xoa một chút dầu ăn lên tay. Dùng hai bàn tay về đi về lại để tạo thành một dải bột dài, rộng và đều. Sử dụng dao cắt bột thành từng khúc dài có kích thước tầm 1 ngón tay. Đặt bột cắt thành từng khúc lên đĩa và tiếp tục cho đến khi hết bột.
  • Bước 3: Luộc bánh. Cho nước vào nồi và đun sôi. Thêm một chút dầu ăn vào nước sôi. Khi nước sôi, thả bánh gạo vào nồi. Luộc bánh gạo trong khoảng 5-7 phút. Tắt bếp và vớt bánh gạo ra đĩa. Để bánh gạo nguội hoàn toàn, hãy thả nó vào chậu nước lạnh để làm mát và vớt bánh ra để ráo nước.
  • Bước 4: Thành phẩm. Bạn đã hoàn thành quá trình làm bánh gạo cay Tokbokki. Bạn có thể sử dụng bánh gạo để chế biến thành món Tokbokki – bánh gạo xào cay phô mai Hàn Quốc hoặc sử dụng làm bánh gạo cay Hàn Quốc.
bột bánh gạo cay
Nguyên liệu làm bột bánh gạo cay.

3.3. Cách bảo quản bánh gạo

Nếu bạn không sử dụng hết trong một lần, hãy cho bánh gạo vào hộp và bảo quản trong ngăn mát để sử dụng dần. Khi luộc bánh gạo, đun nước sôi và thả bánh gạo vào, chúng sẽ rời ra một cách dễ dàng.

Nếu bạn dự định chưa sử dụng trong thời gian gần, bạn bỏ chúng vào ngăn đá. Bạn có thể dùng lò vi sóng để rã đông bánh gạo sau đó bỏ vào luộc như bình thường. Lưu ý thời gian luộc để bánh không bị quá mềm. 

4. Cách làm chả cá Hàn Quốc tại nhà 

Ngoài bánh gạo Hàn Quốc, bạn cũng có thể chọn làm cả chả cá tại nhà. Famcogo sẽ hướng dẫn với bạn cách làm chi tiết dưới đây.

4.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá Hàn Quốc

Để làm chả cá xiên que kiểu Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon sau đây:

  • 500g thịt cá trắng
  • 100g tôm
  • 1 con mực ống
  • 1 quả trứng gà
  • Bột mì và bột bắp
  • Ớt bột, ớt chuông, ớt tươi, tỏi và hành lá
  • Hạt vừng, đường, nước mắm, nước tương, muối và tiêu xay.

4.2. Các bước làm chả cá Hàn Quốc

  • Bước 1: Sơ chế các loại thịt cá. Làm sạch cá bằng cách xát muối xung quanh để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch cá với nước, sau đó lấy phần thịt trắng và bỏ xương. Bỏ đầu của tôm và làm sạch túi mực đen trong bụng của con mực. Rửa sạch tôm và mực.
  • Bước 3: Xay nguyên liệu. Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp cá, tôm và mực, thêm các loại gia vị tùy chỉnh.
  • Bước 4: Nhồi hỗn hợp chả cá. Tách lòng trắng trứng gà vào một tô, trộn với 1 muỗng bột bắp và 5 muỗng bột mì. Đánh tan hoàn toàn và sau đó cho vào hỗn hợp chả vừa xay. Dùng tay nhồi liên tục để nguyên liệu thấm đều gia vị.
  • Bước 5: Chiên chả cá. Lấy một ít hỗn hợp chả đã nhồi ra lòng bàn tay đã thoa dầu ăn, sau đó ép dẹp thành miếng chữ nhật vừa ăn. Cho vào chảo dầu và chiên cho đều và vàng. Vớt ra để ráo dầu.
Chả cá Hàn Quốc
Chả cá Hàn Quốc thành phẩm thơm ngon.

Lúc này chả cá Hàn Quốc đã hoàn thành và bạn có thể dùng làm món bánh gạo Hàn Quốc cay tokbokki hoặc chế biến các món ăn khác như lẩu chả cá.

4.3. Lưu ý khi làm chả cá Hàn Quốc tại nhà

Khi tự làm chả cá Hàn Quốc tại nhà, bạn cần lưu ý những điểm sau để chế biến thành công hơn:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn thịt cá trắng và các nguyên liệu khác như tôm, mực từ nguồn tin cậy và tươi ngon. Đảm bảo chúng không có mùi hôi, không bị hỏng và không có dấu hiệu bất thường khác.
  • Xử lý cá đúng cách: Khi xử lý cá, hãy lưu ý loại bỏ hoàn toàn xương và da. Xát muối xung quanh cá trước khi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. Điều này giúp cá thơm ngon hơn và giảm mất màu của chả cá sau khi chiên.
  • Kiểm tra nhiệt độ dầu: Nếu bạn chiên chả cá, hãy đảm bảo dầu trong chảo đạt nhiệt độ thích hợp (khoảng 170-180°C). Nhiệt độ quá cao có thể gây cháy chả cá bề mặt mà bên trong chưa chín.

5. Review một số loại bánh gạo Hàn Quốc ăn liền trên thị trường hiện nay 

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự nấu bánh gạo Hàn Quốc tại nhà, bạn có thể tham khảo những loại bánh gạo ăn liền dưới đây cũng rất thơm ngon.

5.1. Review bánh gạo Hàn Quốc Yopokki đóng hộp

a) Nguồn gốc xuất xứ 

Bánh gạo Yopokki là sản phẩm của thương hiệu Young Poong Hàn Quốc và được nhập khẩu về Việt Nam. Ngoài dòng sản phẩm Yopokki thì thương hiệu này còn sở hữu nhiều dòng thực phẩm Hàn Quốc được thị trường ưa chuộng.

b) Hương vị của bánh gạo Yopokki

Bánh gạo Hàn Quốc Yopokki được đóng trong một ly nhựa giống với các ly mì ăn liền, khi mở hộp bên trong có một gói bánh gạo và 1 gói sốt. Để chế biến bạn có thể quay trong lò vi sóng hoặc nấu bằng chảo.

Các loại hương vị bánh gạo Yopokki đang được bán phổ biến trên thị trường là:

  • Vị phô mai: miếng bánh gạo khá dai, phô mai nhưng cũng khá cay.
  • Vị bơ hành: mùi thơm và nước sốt lỏng, bánh gạo mềm và có vị bơ tỏi khá thơm.
  • Vị siêu cay: là vị được khen nhiều nhất, sốt cay nồng hợp với bạn thích vị cay.
  • Vị ngọt cay: ngoài vị ngọt cay thì còn một chút vị chua nên khá hài hòa, bánh gạo khá dai.
  • Vị tương đen: có vị giống mì tương đen, hơi ngọt và không cay.
bánh gạo Yopokki
Các loại hương vị khác nhau của bánh gạo Yopokki.

c) Đóng gói 

Hầu hết các hương vị của bánh gạo Yopokki đều được đóng hộp 120g, trừ vị ngọt cay thì có khối lượng tịnh 140g.

5.2. Bánh gạo Hàn Quốc Tokpokki của O’Food

a) Nguồn gốc xuất xứ 

Đây là sản phẩm của thương hiệu O’Food Việt Nam, trực thuộc tập đoàn Daesang Hàn Quốc. Tập đoàn Daesang cũng là một trong những tập đoàn chế biến thực phẩm hàng đầu tại Hàn, do đó độ tin cậy và chất lượng của sản phẩm đã được kiểm chứng.

b) Hương vị của bánh gạo Tokpokki

Được sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc và 100% nguyên liệu tự nhiên được chọn lọc kỹ càng, bánh gạo Hàn Quốc Tokpokki có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng không sử dụng các chất bảo quản khác nên đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bánh gạo Tokpokki được nhận xét là rất mềm, vừa ăn với sốt sánh mịn. Cách sử dụng cũng rất dễ, chỉ cần dùng nước sôi chế vào sau 3 phút là bạn đã có ngay món bánh gạo cay chuẩn vị Hàn Quốc. Hiện nay sản phẩm có hai vị là:

  • Vị truyền thông cay chuẩn kiểu Hàn 
  • Vị phô mai béo ngậy tan chảy không cay
  • Vị tương đen cay đậm đà
bánh gạo Tokpokki
Các loại hương vị của bánh gạo Tokpokki trên thị trường hiện nay.

c) Đóng gói

Bánh gạo cay Tokpokki của O’Food được đóng gói trong ly có khối lượng 105g hoặc trong gói có khối lượng 140g.

5.3. Review bánh gạo Hàn Quốc Pink Rocket Topokki

a) Nguồn gốc xuất xứ 

Bánh gạo Hàn Quốc ăn liền Pink Rocket Topokki là sản phẩm của tập đoàn Young Poong tại Hàn Quốc, cùng công ty sở hữu bánh gạo Yopokki. Sản phẩm được nhập khẩu về Việt Nam với tem phụ đầy đủ thông tin tiếng Việt do đó an toàn cho người dùng.

b) Các loại hương vị

Pink Rocket Topokki là hương vị bánh gạo chuẩn original chuẩn truyền thống. Sản phẩm có vị cay nồng từ ớt bột, hương vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Từng viên bánh gạo có vị mềm dẻo hòa quyện với nước sốt cay. 

Hiện nay sản phẩm đang có 4 hương vị gồm: 

  • Vị truyền thống 
  • Vị cà chua
  • Vị Mac & cheese
  • Vị sốt Carbonara
Pink Rocket Topokki
4 hương vị của bánh gạo Pink Rocket Topokki.

c) Đóng gói

Sản phẩm bánh gạo Hàn Quốc ăn liền Pink Rocket Topokki được đóng ly có khối lượng 120g.

Bánh gạo Hàn Quốc là một món ăn ngon hấp dẫn và không khó để làm tại nhà. Trong bài viết này, Famcogo đã chia sẻ cho bạn công thức để nấu tokbokki cũng như chả cá Hàn Quốc tại nhà cực dễ làm. Nếu như bạn muốn tiết kiệm thời gian thì những loại bánh gạo cay ăn liền được review cũng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn thưởng thức được món bánh gạo cay Hàn Quốc một cách ngon miệng nhất.

Click xem thêm sản phẩm liên quan: Thực phẩm
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:Famcogo – Tốt cho sức khỏe, tốt cho cuộc sống
Địa chỉ: C-TT3-4, Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0962-962-552
Fanpage: Famcogo Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0962962552