Review 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt: dinh dưỡng, công dụng và cách dùng

Posted on Tin tức 538 lượt xem

Đâu là 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe và công dụng của chúng thực sự là gì? Nhưng ai nên ăn ngũ cốc, ăn bao nhiêu và nên ăn loại nào? Cùng Famcogo tìm hiểu ngay về 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt và chi tiết hàm lượng dinh dưỡng, cách dùng của chúng.

Mục lục
  1. 1. Thông tin cần biết về hạt ngũ cốc
  2. 2. 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt và công dụng của từng loại đối với sức khỏe
  3. 3. Một số thực phẩm từ 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết
  4. 4. Lưu ý khi sử dụng các loại hạt ngũ cốc

1. Thông tin cần biết về hạt ngũ cốc

1.1. Những điều có thể bạn chưa biết về 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

Ngũ cốc là một từ bắt đầu được sử dụng ở Trung Quốc thời cổ đại, dùng để gọi tên 5 loại đậu hạt ăn được. Sau này, từ ngũ cốc được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, dùng để chỉ các loại cây lương thực (như gạo, lúa mì…) và các loại đậu hạt ăn được.

Do đó, tên gọi ngũ cốc có nghĩa là năm loại lúa, gạo, hoa màu, lương thực nhưng trên thực tế, có nhiều hơn 5 loại mà bạn có thể sử dụng. Trong số đó có 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

Ngũ cốc có thể để nguyên vỏ, hoặc được sơ chế bỏ vỏ… và được sử dụng làm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chúng là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thường được coi là một phần cơ bản trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Bột ngũ cốc đậu đen Hàn Quốc
Bột ngũ cốc đậu đen Hàn Quốc rất được ưa chuộng với mùi vị thơm ngon.

1.2. Lý do 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt nên có trong thực đơn của bạn 

  • Chất xơ trong ngũ cốc: Lượng chất xơ trong các loại đậu hạt chỉ đứng sau rau xanh, do đó nếu bạn không quá thích ăn rau thì đây sẽ là một nguồn bổ sung. 
  • Chất béo lành mạnh: Các loại đậu hạt chứa omega 3 và omega 6 quan trọng trong duy trì sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não bộ và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.
  • Protein: Hạt ngũ cốc cung cấp một nguồn cung cấp protein hấp thu chậm, rất phù hợp với người đang trong chế độ ăn kiêng, ăn tăng cơ. 
  • Vitamin và khoáng chất: Hạt ngũ cốc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, magie, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe chung, chức năng miễn dịch, sức mạnh xương và nhiều quá trình quan trọng khác trong cơ thể.
  • Chất chống oxy hóa: 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, selenium… bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch.
  • Đa dạng hóa thực đơn: Ngũ cốc giúp bạn có nhiều lựa chọn dinh dưỡng hơn, đáp ứng được quy tắc nên ăn nhiều nhóm thực phẩm với màu khác nhau để giúp bạn nhận được đa dạng dưỡng chất hơn. 

1.3. Nên ăn bao nhiêu ngũ cốc mỗi ngày là đủ?

Tùy theo độ tuổi, giới tính, hoạt động thể chất và mục tiêu dinh dưỡng (tăng cân, giảm cân, tăng cơ, giảm mỡ…) mà bạn sẽ cần lượng ngũ cốc khác nhau. Các khuyến nghị dinh dưỡng khuyên người lớn nên dùng từ 100 đến 250mg ngũ cốc mỗi ngày, trong đó bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt và tinh chế. 

9 loại hạt ngũ cốc
Dù 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt nhưng bạn cũng cần kiểm soát lượng ăn hằng ngày.

Những người hoạt động thể chất nhiều có thể có nhu cần nhiều hơn so với những người khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao hơn. Tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn có thể tính toán lượng phù hợp. 

2. 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt và công dụng của từng loại đối với sức khỏe

2.1. Hạt óc chó và hàm lượng dinh dưỡng, công dụng

Hạt óc chó hay còn được gọi là hạt hồ đào từ lâu đã được biết đến là loại hạt giàu dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Chúng được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam châu Âu và Trung Á. Hiện nay ở Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng mua được loại hạt này.

Ước lượng trong 100 gram hạt óc chó sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: 

  • Calo: 654 calories
  • Protein: 15 gram
  • Carbohydrate: 13,7 gram
  • Chất xơ: 6,7 gram
  • Chất béo: 65 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Hạt óc chó
Hạt óc chó là một trong 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe.

Những dưỡng chất và công dụng sức khỏe của hạt óc chó có thể kể đến là: 

  • Chất béo lành mạnh: Axit béo omega-3 và omega-6 giúp điều chỉnh mức cholesterol máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
  • Vitamin và khoáng chất: Nguồn bổ sung vitamin E, folate, magie, đồng và mangan.
  • Chất chống oxi hóa: Vitamin E giúp ngăn ngừa sự gây hại của gốc tự do đến sức khỏe.
  • Cải thiện chức năng não bộ: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

2.2. Hạt hạnh nhân và công dụng của nó 

Hạt hạnh nhân là một loại hạt rất được yêu thích vì hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất, chúng có tên khoa học là Prunus dulcis, có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông và vùng Địa Trung Hải. Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram hạnh nhân khô là:

  • Calo: 576 calories
  • Protein: 21 gram
  • Carbohydrate: 22 gram
  • Chất xơ: 12 gram
  • Chất béo: 49 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng.

Loại hạt này được sử dụng rất nhiều trong thực phẩm như chế biến món ăn, làm bánh kẹo, sữa hạnh nhân nhờ chứa các dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe:

  • Vitamin E: Chúng chứa một lượng lớn vitamin E, đặc biệt là ở dạng alpha-tocopherol, một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại do gốc tự do.
  • Magie: Hỗ trợ duy trì sức khỏe xương và cơ.
  • Canxi: Hạt hạnh nhân cung cấp một lượng nhất định canxi, có tác dụng hỗ trợ sự phát triển và bảo vệ sức khỏe xương.
  • Cung cấp các chất béo tốt: Bao gồm axit béo không bão hòa và omega 3, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tim mạch.
  • Chứa choline: Đây là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não bộ.

2.3. Hạt hướng dương và công dụng của nó

Hạt hướng dương có tên tiếng anh là sunflower seed, là một loại hạt ăn vặt rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp lễ Tết. Nhưng liệu bạn đã biết hết về công dụng của loại hạt này chưa?

Không hề chứa cholesterol nhưng lại có chất béo tốt, hạt hướng dương cũng là một loại ngũ cốc tốt đáng để bổ sung vào các món ăn vặt lành mạnh. Trong 100 gram hạt hướng dương, chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng trong khoảng như sau:

  • Calo: 584 calories
  • Protein: 20,8 gram
  • Carbohydrate: 20,9 gram
  • Chất xơ: 8,6 gram
  • Chất béo: 51,5 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương tuy nhỏ nhưng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

Các dưỡng chất có trong hạt hướng dương cũng rất tốt cho sức khỏe như sau: 

  • Giàu vitamin E (giúp đẹp da, chống oxi hóa)
  • Magie: dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, cơ). Loại hạt này cũng chứa selen bảo vệ các tế bảo khỏi oxi hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể. 
  • Sức khỏe tim mạch: Hạt hướng dương giàu chất béo không bão hòa, omega-6 và phytosterol, có tác dụng giảm cholesterol xấu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
  • Chất xơ: Giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường chuyển hóa chất béo và giảm nguy cơ táo bón.
  • Choline: hỗ trợ não bộ thực hiện các chức năng một cách hiệu quả, mượt mà. 
  • Là thực phẩm lành mạnh: Hạt hướng dương giàu chất béo có lợi, giúp bạn cảm giác no lâu và cân bằng dưỡng chất..

2.4. Hạt điều và hàm lượng dinh dưỡng, công dụng

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng hàng đầu thế giới về sản lượng hạt điều được sản xuất và xuất khẩu. Do đó bạn có thể dễ dàng mua loại hạt này với giá rẻ và đặc biệt là chúng rất tốt cho sức khỏe của bạn. 

Trong 100 gram hạt điều sẽ cung cấp hàm lượng dinh như sau:

  • Calo: 553
  • Nước: 5%
  • Protein: 18,5 gram
  • Carbohydrate: 30,2 gram
  • Chất xơ: 3,3 gram
  • Chất béo: 43,9 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Hạt điều có mùi vị thơm ngon
Hạt điều có mùi vị thơm ngon xứng đáng là một trong 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt.

Những dưỡng chất có trong hạt điều và công dụng sức khỏe của loại hạt này là: 

  • Vitamin E: Hạt điều chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại do gốc tự do.
  • Kali: Hạt điều là nguồn tốt của kali, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì hoạt động cơ bản của tế bào và hệ thống thần kinh.
  • Chất xơ: Hạt điều cung cấp chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường huyết.
  • Chất chống vi khuẩn và chống viêm: Giúp tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng cơ thể.
  • Chất béo không bão hòa và omega-3: Có khả năng giảm mức cholesterol xấu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

2.5. 5 loại đậu hạt Việt Nam tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng

Đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan là những loại đậu rất thân thuộc với người Việt với nhiều lợi ích được công nhận. Chúng đều cung cấp lượng carb hấp thu chậm, protein từ thực vật, chất xơ và một số loại vitamin, dưỡng chất… Dưới đây là những thông tin về các loại đậu này. 

a) Đậu nành

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 gram đậu nành là khoảng: 

  • Calo: 173 calories 
  • Protein: 16,6 gram 
  • Carbohydrate: 9,9 gram, 
  • Chất xơ: 6 gram chất xơ
  • Chất béo: 9 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Đậu nành
Đậu nành là một trong 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe.

Đậu nành cũng là một nguồn tốt để bổ sung vitamin nhóm B, canxi, sắt và kẽm . Đậu nành chứa isoflavone, một nhóm chất có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh ung thư.

b) Đậu đen 

Trong 100 gram đậu đen chứa khoảng

  • Calo: 132 calories.
  • Protein: 8,9 gram 
  • Carbohydrate: 23,7 gram
  • Chất xơ: 7,6 gram
  • Chất béo: 0,5 gram
  • Cholesterol: 0 mg
9 loại hạt ngũ cốc cực tốt
Trong không thể thiếu đậu đen.

Trong đậu đen giàu chất sắt, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ sản xuất hồng cầu, rất tốt cho người đang thiếu máu. Một số khoáng chất như kali, magie và mangan cũng được tìm thấy trong đậu đen.

c) Đậu xanh 

Trong 100 gram đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng ở khoảng sau: 

  • Calo: 62 calories.
  • Protein: 5.4 gram.
  • Carbohydrate: 10.5 gram
  • Chất xơ: 4.8 gram.
  • Chất béo: 0.4 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Đậu xanh
Đậu xanh được sử dụng làm rất nhiều món ăn Việt Nam.

Đậu xanh cung cấp vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxi hóa. Bên cạnh đó, loại đậu này cũng giàu Folate, một vitamin quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào.

d) Đậu đỏ 

Trong 100 gram đậu đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối như sau: 

  • Calo: 333 calories
  • Protein: 24 gram
  • Carbohydrate: 63 gram
  • Chất xơ: 15 gram
  • Chất béo: 1,5 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Đậu đỏ
Đậu đỏ cũng là một loại ngũ cốc phổ biến với nhiều chất dinh dưỡng.

e) Đậu Hà Lan 

Giá trị dinh dưỡng tương đối có trong 100 gram đậu Hà Lan là:

  • Calo: 81 calories
  • Protein: 5 gram
  • Carbohydrate: 14 gram
  • Chất xơ: 5 gram
  • Chất béo: 0,1 gram
  • Cholesterol 0 mg
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có giá trị dinh dưỡng cao và nấu được nhiều món ngon.

Đậu Hà Lan chứa các vitamin như vitamin K, vitamin C và các khoáng chất như magiê và kali rất cần thiết cho sự hoạt động bình thường của cơ thể.

2.6. Gạo lứt và hàm lượng dinh dưỡng, công dụng

Gạo lứt là loại gạo có lớp vỏ nâu đỏ, có nhiều loại như gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp… Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng thông thường. Gạo lứt có hương vị đặc trưng, mùi khá thơm và đang ngày một được yêu thích. 

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram gạo lứt thường nằm ở khoảng:

  • Calo: 345 calories
  • Protein: 7 gram
  • Carbohydrate: 77 gram
  • Chất xơ: 3,5 gram
  • Chất béo: 1 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Gạo lứt
Gạo lứt ngày càng được yêu thích và sử dụng nhiều.

Một số tác dụng chủ yếu của gạo lứt đối với sức khỏe là: 

  • Cung cấp dinh dưỡng: Gạo lứt chứa protein cung cấp năng lượng, chất xơ và các khoáng chất như sắt và magie, giúp duy trì sức khỏe của cơ thể.
  • Giảm cân: Với hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt có khả năng tạo cảm giác no lâu nên được nhiều người dùng để kiểm soát cân nặng.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong gạo lứt cũng giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và đường ruột.
  • Kiểm soát đường huyết: Gạo lứt có chỉ số glycemic thấp, giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường.

2.7. Yến mạch và hàm lượng dinh dưỡng, công dụng

Yến mạch là một loại tinh bột hấp thu chậm rất tốt cho cơ thể, có khả năng giữ cảm giác no lâu hơn, từ đó kiểm soát cân nặng lành mạnh. Vì lý do đó, nó được yêu thích đặc biệt bởi những người ăn kiêng. Cùng với lúa mạch, lúa mì…nó là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người người. 

Bạn có thể chế biến rất nhiều món với yến mạch như ăn cháo yến mạch, bột yến mạch, làm bánh, làm bột ngũ cốc dinh dưỡng đều rất ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 gram yến mạch nằm ở khoảng:

  • Calo: 389
  • Protein: 16,9 gram
  • Carbohydrate: 66,3 gram
  • Chất xơ: 10,6 gram
  • Chất béo: 6,9 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Yến mạch
Yến mạch là một trong 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt với nhiều lợi ích sức khỏe.

Yến mạch cũng là nguồn giàu các dưỡng chất quan trọng với nhiều công dụng tuyệt vời bao gồm:

  • Chất xơ: Yến mạch chứa chất xơ hòa tan beta-glucan, có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Vitamin và khoáng chất: Yến mạch cung cấp vitamin B, vitamin E, magie, sắt và kẽm, giúp duy trì chức năng cơ bản của cơ thể.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong yến mạch tăng cường chức năng tiêu hóa và giúp duy trì hệ thống ruột khỏe mạnh.
  • Kiểm soát đường huyết: Yến mạch có chỉ số glycemic thấp, giúp kiểm soát đường huyết và đề phòng bệnh tiểu đường.

2.8. Hạt dẻ cười và hàm lượng dinh dưỡng, công dụng

Hạt dẻ cười là một loại hạt giàu dinh dưỡng và có hương vị rất thơm ngon. Cây dẻ cười thường được trồng ở các vùng khí hậu ấm và tại Việt Nam, chúng thường được dùng để sấy, làm bánh và rất được ưa chuộng.

Hạt dẻ cười có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, trong 100 gram hạt dẻ cười cung cấp khoảng: 

  • Calo:  562 calories
  • Protein: 20,3 gram
  • Carbohydrate: 27,5 gram
  • Chất xơ: 10,3 gram
  • Chất béo: 45,4 gram
  • Cholesterol: 0 mg
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là loại hạt nhiều dinh dưỡng và mùi vị thơm bùi.

Hạt dẻ cười mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau: 

  • Chứa vitamin B6 tốt cho não.
  • Bổ sung khoáng chất gồm: Thiamin, phospho, magie, kali và mangan.
  • Hạt dẻ cười cải thiện sức khỏe tim mạch, cung cấp chất chống oxy hóa.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì sự bão hòa, rất được các chị em yêu thích

2.9. Hạt mắc ca và hàm lượng dinh dưỡng, công dụng

Và loại hạt cuối cùng được nhắc đến trong 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt là hạt mắc ca, tên tiếng Anh là macadamia, có nguồn gốc từ Australia. Đây là một loại hạt được coi là nữ hoàng của các loại hạt với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. 

Hạt macadamia có hình dạng tròn và vỏ cứng. Bên trong vỏ, chúng chứa hạt giàu dưỡng chất và có một hương vị độc đáo, béo ngọt. Dinh dưỡng trong 100 gram hạt mắc ca gồm: 

  • Calo: 630 calories
  • Protein: 17 gram
  • Carbohydrate:  khoảng 20-30 gram
  • Chất xơ: khoảng 7 gram
  • Chất béo: 55 gram
  • Cholesterol: không chứa cholesterol
Hạt mắc ca
Hạt mắc ca có vị bùi và béo, chứa nhiều dinh dưỡng.

Một số công dụng sức khỏe của hạt mắc ca có thể kể đến là:

  • Hạt mắc ca giàu chất dinh dưỡng và protein cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Hạt mắc ca chứa axit béo omega-3 và omega-6, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Nguồn chất béo không bão hòa trong hạt mắc ca có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
  • Hạt mắc ca cung cấp khoáng chất quan trọng như magie, đồng và kẽm, hỗ trợ sức khỏe xương và hệ miễn dịch. 

Ngoài ra, còn có các loại hạt nữa hạt chia, hạt quinoa, hạt kê, hạt mè… Các hạt này đều rất tốt cho sức khỏe, thơm ngon và cũng có giá cả rất hợp lý. 

3. Một số thực phẩm từ 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết

3.1.  Bột ngũ cốc dinh dưỡng từ 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

a) Giới thiệu về thành phần của bột ngũ cốc dinh dưỡng

Bột ngũ cốc dinh dưỡng thường được làm từ các loại đậu, trong đó không cố định nhưng thường chứa đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan, đậu đỏ, đậu nành… Một số loại ngũ cốc có thể thêm hạnh nhân, óc chó, bí đỏ…để bạn dàng thay đổi khẩu vị. 

Bột ngũ cốc là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tùy theo thành phần và định lượng của thành phần mà mỗi loại sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. 

b) Công dụng của bột ngũ cốc với sức khỏe 

  • Cung cấp dinh dưỡng từ các loại hạt xay nhuyễn giúp bạn bổ sung năng lượng và các dưỡng chất cần thiết.
  • Là nguồn chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của cả trẻ em và người lớn tuổi. 
  • Là nguồn tinh bột hấp thu chậm giúp no lâu, phù hợp với những người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Các loại đậu thường chứa chất béo không bão hòa và các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và các vấn đề về mỡ máu.

c) Một số loại bột ngũ cốc chất lượng trên thị trường hiện nay 

Trên thị trường có vô vàn sản phẩm bột ngũ cốc, từ các thương hiệu nhà làm tới các sản phẩm của công ty, tập đoàn nổi tiếng với mức giá rất chênh lệch. Vậy làm thế nào để bạn có thể chọn được một loại ngũ cốc chất lượng xứng đáng với giá tiền. 

Hãy thận trọng với những loại ngũ cốc giá rẻ được đóng gói không nhãn mác hoặc nếu có thì rất sơ sài. Một số sản phẩm hữu cơ nhà làm cũng chưa chắc an toàn như bạn vẫn nghĩ. Bởi vì ngũ cốc là ở dạng bột, bạn rất khó kiểm soát được cái gì thực sự ở trong sản phẩm mà bạn dùng. 

Do đó, hãy sử dụng những loại có nguồn gốc bao bì rõ ràng và đến từ những thương hiệu được đảm bảo. Trong đó, bột ngũ cốc Hàn Quốc Mito là một sản phẩm đáng tin cậy của công ty MOCA C&T. Các thành phần có trong ngũ cốc đều đến từ những nguồn hàng chất lượng, được kiểm định đảm bảo an toàn.

Ngũ cốc bí đỏ MITO Hàn Quốc
Ngũ cốc bí đỏ MITO Hàn Quốc với nhiều dưỡng chất cho mọi lứa tuổi.

d) Cách dùng bột ngũ cốc 

Cách dùng bột ngũ cốc cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần pha với nước ấm là có thể sử dụng. Một số người cũng dùng bột ngũ cốc không đường để nấu cháo cũng rất dễ ăn. Người lớn tuổi cần bổ sung dinh dưỡng nhanh, những người mới ốm dậy ăn không ngon miệng, bà bầu cần lợi sữa hay người ăn kiêng, trẻ nhỏ đều có thể dùng được. 

3.2. Review các loại granola từ 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

a) Giới thiệu về thành phần ngũ cốc có trong granola 

Granola là một loại thức ăn sáng phổ biến và bổ dưỡng, thường được làm từ một hỗn hợp các loại hạt quả, ngũ cốc được sấy khô. Ngoài ra granola cũng có thể thêm chất béo và đường… 

Thành phần chính của granola (hạt, trái cây sấy) có thể khác nhau tùy theo công thức và sở thích cá nhân, nhưng thường bao gồm các loại hạt quả sau đây: lúa mạch, hạt chia, hạt lanh, hạt bí, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt macadamia, hạt hướng dương, hạt bí…

Granola Quaker
Granola Quaker từ ngũ cốc và quả sấy rất được ưa thích trên thị trường.

Các thành phần dinh dưỡng trong granola tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn và các thành phần khác nhau. Granola thường giàu chất xơ, protein và chất béo không bão hòa. Nó cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng như magie, sắt và canxi.

b) Công dụng của granola đối với sức khỏe: 

Tùy thuộc vào các thành phần có trong granola mà chúng sẽ có công dụng khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì có thể tóm tắt các công dụng sức khỏe của loại thực phẩm này đó là:

  • Cung cấp năng lượng: Granola giàu calo và carbohydrate, cung cấp năng lượng cho cơ thể để hoạt động suốt cả buổi sáng.
  • Bổ sung chất xơ: Granola chứa nhiều chất xơ, giúp duy trì sự bão hòa trong thời gian dài và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.
  • Cung cấp chất béo không bão hòa: Các loại hạt quả trong granola chứa chất béo không bão hòa, có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol xấu trong máu.
  • Bổ sung protein: Granola chứa một lượng nhỏ protein, là thành phần quan trọng để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể.

c) Một số loại granola bán sẵn chất lượng trên thị trường hiện nay 

Không khó để bạn có thể làm granola tại nhà, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian thì nhiều người chọn cách mua sẵn. Giá của chúng cũng giao động tùy thuộc thành phần và thương hiệu. Loại ranola được yêu thích Quaker có giá khoảng từ 75.000 – 100.000 đồng cho túi 200 gram.

d) Cách dùng granola 

Granola thường được dùng như các loại hạt ngũ cốc ăn sáng hay một bữa ăn phụ, trước khi tập… Bạn có thể dùng Granola trực tiếp trong các bữa ăn của mình. Đây cũng là một trong các loại hạt ngũ cốc ăn với sữa chua rất được ưa chuộng. 

Một cách ăn khác là bạn có thể dùng granola để ăn chung với các loại trái cây tươi khác, rải lên bánh mì, làm topping khi ăn salad, kem, bánh… 

3.3. Các sản phẩm bánh kẹo từ 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

a) Giới thiệu về thành phần bánh kẹo từ ngũ cốc

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cũng được dùng để chế biến nhiều loại bánh kẹo thơm ngon. Thành phần chính của các sản phẩm này gồm: 

  • Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc phổ biến được dùng là lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo, yến mạch, hạt điều, hạt óc chó và hạt hướng dương, các loại hạt đậu. 
  • Đường: Có thể bao gồm đường trắng, đường nâu, mật ong hoặc các loại đường thay thế như xylitol hoặc stevia.
  • Dầu thực vật: Các loại dầu hướng dương, dầu cải dầu, dầu hạt cải, dầu cọ hoặc dầu ô liu, thường được sử dụng để cung cấp độ ẩm và tăng độ giòn cho bánh.
  • Phụ gia: Các phụ gia như muối, bột nổi (như baking soda hoặc baking powder), vani, hương liệu và chất làm dày (như bột sắn dây hoặc bột agar) có thể được sử dụng để tạo hương vị và kết cấu cho bánh kẹo từ ngũ cốc.
bánh ngũ cốc
Các loại bánh ngũ cốc rất được yêu thích.

b) Công dụng của bánh kẹo ngũ cốc 

Đây là nguồn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng tiện lợi mà vẫn dinh dưỡng. Nhiều người thường sử dụng chúng như một bữa ăn nhẹ trong ngày, ăn sáng, ăn trước khi tập luyện thể thao. 

Bạn có thể chọn loại ít đường để có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn nếu bạn đang ăn kiêng. Các loại bánh ngũ cốc hiện nay cũng rất đa dạng để bạn bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình.

c) Một số loại bánh kẹo ngũ cốc bán sẵn được ưa thích

Nhiều loại rất được yêu thích trên thị trường như bánh ngũ cốc yến mạch Hàn Quốc, bánh quy ngũ cốc nguyên hạt Minis Leibniz Bahlsen, bánh quy AFC ngũ cốc, bánh ngũ cốc ăn sáng…

d) Cách dùng bánh kẹo ngũ cốc

Về cách dùng thì rất dễ dàng, chỉ có một điều cần lưu ý đó là lượng bánh kẹo ngũ cốc bạn ăn cần được kiểm soát tốt về số lượng để tránh ăn nhiều quá mức.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm các loại hạt ngũ cốc tăng cân thì hãy ăn nhiều ngũ cốc sấy từ 9 loại hạt cực tốt cho sức khỏe. Chúng sẽ giúp bạn tăng cân một cách an toàn, bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Một số loại ngũ cốc tăng cân được ưa chuộng trên thị trường hiện nay có thể kể đến như ngũ cốc Mito Hàn Quốc, ngũ cốc Ildong, ngũ cốc Calbee…

4. Lưu ý khi sử dụng các loại hạt ngũ cốc

4.1. Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc tinh chế? 

Cả ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế đều có lợi ích dinh dưỡng riêng và sẽ có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với những đối tượng và nhu cầu khác nhau: 

  • Ngũ cốc nguyên hạt: Thường giàu chất xơ hơn ngũ cốc tinh chế, các vitamin và khoáng chất cũng được giữ lại gần như đầy đủ. Nhược điểm của ngũ cốc nguyên hạt là có thể gây khó tiêu và dễ bị ăn nhiều hơn mức cần thiết. 
  • Ngũ cốc tinh chế (bột ngũ cốc, bánh kẹo): Ưu điểm lớn nhất đó là dễ tiêu hóa và được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất như axit folic, sắt, canxi,… để tăng cường giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngũ cốc có thể bị mất đi một phần chất dinh dưỡng nếu như quá trình sơ chế loại bỏ đi lớp vỏ của các loại đậu hạt. 

4.2. Giảm cân có nên ăn ngũ cốc không? 

Nhiều người nghĩ rằng giảm cân nên cắt giảm hoàn toàn tinh bột, không ăn carb. Đã có nhiều thực đơn giảm cân low carb phổ biến được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tinh bột không hẳn là xấu và nếu bạn sử dụng đúng, tinh bột thậm chí còn giúp bạn giảm cân. 

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt
9 loại hạt ngũ cốc cực tốt với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ngũ cốc là nguồn tinh bột hấp thu chậm, không làm tăng đường trong máu của bạn một cách đột ngột, do đó ăn vào bạn sẽ no lâu, không bị thèm ăn. Thêm vào đó, chế độ ăn của người Việt từ lâu vốn phải có tinh bột, có cơm nên nếu cắt hẳn bạn sẽ khó lòng chịu được và rất dễ nản, bỏ cuộc giữa chừng. 

Vì những lý do trên, bạn có thể sử dụng 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt trong thực đơn giảm cân của mình. Tuy nhiên hãy tính toán kỹ càng lượng ngũ cốc mà mình cần ăn để không bị nạp quá mức năng lượng cần thiết.

4.3. Cách chế biến đậu hạt còn nguyên hạt 

Các loại đậu hạt như đậu đen, đậu xanh, đậu nành… thường không thể ăn sống bởi chúng có thể chứa phytate gây khó tiêu, do đó bạn cần nấu chín kỹ chúng. Bạn cũng có thể ngâm đậu trong nước trước khi nấu để thời gian nấu được rút ngắn lại.

Có nhiều hơn 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe để bạn lựa chọn, tuy nhiên trong bài viết này Famcogo đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn những loại ngũ cốc phổ biến với hàm lượng dinh dưỡng cao. Hy vọng với thông tin về các loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe trong bài, bạn sẽ có thể chọn được loại ngũ cốc phù hợp và nạp được nhiều dinh dưỡng hơn. 

Click xem thêm sản phẩm liên quan: Thực phẩm
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:Famcogo – Tốt cho sức khỏe, tốt cho cuộc sống
Địa chỉ: C-TT3-4, Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0962-962-552
Fanpage: Famcogo Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0962962552